ทวิตเตอร์ประเทศไทย เผย ศิลปิน K-pop ที่คนทวีตถึงมากที่สุด

#KpopTwitter สร้างสถิติใหม่ทวีตพุ่ง 7.8 พันล้านทวีตทั่วโลก

ประเทศไทยรั้งอันดับ 4 ของโลกที่มีการทวีตถึง K-pop สูงสุด

และติดอันดับ 6 ประเทศที่มีแฟนคลับ K-pop มากที่สุด

 

กรุงเทพ, 26 มกราคม 2565 ในปี 2564 มีทวีตที่เกี่ยวกับ K-pop #KpopTwitter จำนวนมหาศาลถึง 7.8 พันล้านทวีตทั่วโลก นับเป็นการสร้างปรากฎการณ์พลังของชุมชน K-pop บนทวิตเตอร์อีกครั้ง ซึ่งเป็นการทำลายสถิติ 6.7 พันล้านทวีตในปี 2563 และเป็นที่น่าสังเกตว่าปริ มาณทวีตที่เพิ่มสูงขึ้นกว่า 16% ทั่วโลกทำให้บทสนทนาที่เกี่ยวกับ K-pop บนทวิตเตอร์ #KpopTwitter ยิ่งมีความหลากหลายและมีสีสันมากยิ่งขึ้น ในปีที่ผ่านมา

ในปี 2564 เป็นปีที่น่าจดจำว่า มีจำนวนแฟนคลับ K-pop เพิ่มมากขึ้นในหลายๆ ประเทศ แฟนๆ ชาวไทยเองก็ยังคงแสดงออกถึงความรักที่มีต่อวงการ K-pop จนติดอันดับที่ 4 ของประเทศที่มีการทวีตถึง K-pop มากที่สุดในโลก จากการวิเคราะห์ข้อมูลของผู้ใช้ ทวิตเตอร์ระบุว่า ประเทศในแถบเอเชียมีจำนวนแฟน K-pop มากที่สุดในโลก โดย 4 อันดับแรก ได้แก่ อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ และเกาหลีใต้ 

ศิลปิน K-pop ที่คนทวีตถึงมากที่สุด

ศิลปิน K-pop ทีคนทวีตถึงมากที่สุดในโลก เป็นใครไปไม่ได้เลยนอกจากวง BTS (@BTS_twt) เคป็อบกรุ๊ปที่ครองตำแหน่งป็อบไอคอนแห่งศตวรรษที่ 21 ตามมาด้วยวง NCT (@NCTsmtown) ในอันดับที่ 2 แต่สำหรับอันดับในประเทศไทยนั้ นสลับอันดับกับระดับโลก เนื่องจากคนไทยทวีตถึง NCT (@NCTsmtown) มากที่สุดแซงหน้าวง BTS (@BTS_twt) และ GOT7 (@GOT7Official) ที่ตามมาในอันดับที่ 2 และอันดับที่ 3 ตามลำดับ ส่วน 4 สาวแห่งวง BLACKPINK (@BLACKPINK) ติดอันดับที่ 5 จาก 20 อันดับศิลปิน K-pop ที่ถูกทวีตถึงมากที่สุดในโลกและอันดับที่ 4 จาก Top 10 ในประเทศไทย

ปี 2564 ยังเป็นปีที่พิสูจน์ให้เห็นถึงความสำเร็จของไอดอล K-pop เจน 4 ได้เป็นอย่างดี ศิลปินรุ่นใหม่กระแสแรงอย่าง ENHYPEN (@ENHYPEN_members) พุ่งเข้ามาติดอันดับที่ 3 ของศิลปิน K-pop ที่คนทวีตถึงมากที่สุ ดในโลกและอยู่ในอันดับที่ 7 ของประเทศไทย ส่วนสาวๆ วง aespa (@aespa_official) และ ITZY (@ITZYofficial) เองก็ติดอันดับ 20 ศิลปิน K-pop ที่คนทวีตถึงมากที่สุดในโลก นอกจากนั้นสาวๆ วง aespa (@aespa_official) ก็ยังติดอันดับที่ 8 ในประเทศไทยด้วย 

 

10 อันดับศิลปิน K-pop ดาวรุ่งพุ่งแรงระดับโลก

ศิลปิน K-pop อันดับ 1 ที่เป็นดาวรุ่งพุ่งแรงระดับโลกของปี 2564 ก็เป็นไปตามคาดคือ ENHYPEN (@ENHYPEN_members) ตามมาด้วย TOMORROW X TOGETHER (@TXT_members), TREASURE (@treasuremembers), aespa (@aespa_official) และ ITZY (@ITZYofficial) ส่วนวงศิลปินน้องใหม่อย่าง IVE (@IVEstarship), CRAVITY (@CRAVITYstarship), WEi (@WEi__Official), ONEUS (@official_ONEUS) และ CIX (@CIX_twt) ก็ติดอันดับเข้ามาอยู่ใน Top 10 ได้สำเร็จ

K-pop ดันวงการบันเทิงเกาหลีได้รับความนิยมมากขึ้นทั่วโลก

ถึงแม้วงการ K-pop จะได้ขึ้นไปอยู่จุดสูงสุดที่พุ่ งทะยานทะลุฟ้าไปแล้ว แต่เราก็ยังเห็นว่ามี บทสนทนาในด้านอื่นๆ อย่างซีรีส์เกาหลี ภาพยนตร์เกาหลี เว็บตูน และรูปแบบความบันเทิงอื่นๆ ที่เข้ามาครองตำแหน่งในระดับเวทีโลกอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเว็บตูนที่ถูกนำมาสร้างเป็นซีรีย์ที่ได้รับการต้อนรับจากผู้ชมทั่วโลก เช่น True Beauty (ความลับของนางฟ้า) Sweet Home (สวีทโฮม) และ Navillera (ดั่งผีเสื้อร่ายระบำ) ซึ่งเป็นเว็บตูนชื่อดังจากหลายๆ เรื่องที่ถูกทวีตถึงมากที่สุดบนทวิตเตอร์

 

ในฐานะที่ทวิตเตอร์เป็นสถานที่ ซึ่งแฟนคลับและศิลปินเข้ามาเชื่อมต่อกันจึงเปรียบเหมือนเป็นบ้านอีกหลังของบรรดาคนดั งมากมายในแวดวงบันเทิงของเกาหลี จากหลากหลายวงการ อาทิ อียองจี (@dokgodieinsaeng) แร็ปเปอร์สาวชื่อดังที่ทุกคนรู้ จักกันดี อีเซยอง (@seyoung0703) นักแสดงสาวชื่อดังจากละครสุดฮิ ตเรื่องล่าสุด The Red Sleeve และสาวๆ นักเต้นดาวรุ่งจากรายการแข่งเต้น Street Woman Fighter อย่าง Monika (โมนิก้า) (@monikaaashin), Honey J (ฮันนี่เจ) (@__honey_j__) และ no:ze (โนเจ) (@noze_world) ก็เข้ามาสมัครแอคเคาท์บนทวิตเตอร์ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2564 ทำให้ทวิตเตอร์มีศิลปินมากมายจากหลากหลายวงการที่เข้ามาแชร์เรื่องราวและเข้ามาพูดคุยโต้ตอบกับแฟนๆ บนทวิตเตอร์อยู่เป็นประจำ ชุมชน K-pop บนทวิตเตอร์จึงมี ความหลากหลายเพิ่มมากขึ้น และมีอิทธิพลมากเป็นอย่างมากในวัฒนธรรมเกาหลี

 

ค้นหาคอนเท้นต์และใกล้ชิดกับศิลปินคนโปรดอย่างใกล้ชิดแบบนี้มี แค่ #OnlyOnTwitter

ทวิตเตอร์ยังคงเปิดตัวฟีเจอร์ และโปรแกรมใหม่ๆ เพื่อส่งมอบเนื้อหาที่มีบนทวิตเตอร์เท่านั้น #OnlyOnTwitter ให้กับแฟนๆ ทั่วทุกมุมโลก นอกเหนือจากความช่วยเหลือและการสนับสนุนชุมชน K-pop บนทวิตเตอร์แล้วเรายังขยายขีดความสามารถและพัฒนาการให้บริการเพื่อส่งเสริมเนื้อหาที่เกี่ยวกับเกาหลี ด้วยการจัดให้มีช่วงของการไลฟ์สด #TwitterBlueroom สำหรับโปรโมตละครและภาพยนตร์ เกาหลี ซึ่งจะมีช่วงที่แฟนๆ สามารถถามตอบกับนักแสดง โดยมีภาพยนตร์และละครที่ได้ไลฟ์ กันไปแล้ว อาทิ The Book of Fish, King Maker, The Red Sleeve และ One Ordinary Day

 

นอกจากนี้ทวิตเตอร์ยังได้ นำแฮชแท็ก #FanTweets และ #BehindTheTweets มาใช้เป็นครั้งแรกกับตอนไลฟ์ ของโรเซ่วง BLACKPINK หลังจากทวิตเตอร์ได้เปิดตัวฟี เจอร์ใหม่อย่าง Spaces ไปในปี 2564 โดยทวิตเตอร์จะยังคงสร้างสรรค์ โอกาสและช่องทางอื่นๆ ให้มากขึ้นเพื่อให้ศิลปิ นและแฟนๆ สามารถสื่อสารและเชื่อมต่อกั นรวมทั้งสร้างความสัมพันธ์ระหว่ างกันให้แน่นแฟ้นมากขึ้นกว่าเดิ ม

 

จะเกิดอะไรขึ้นในปี 2565?

ในขณะที่ไอดอลดาวรุ่งดวงใหม่ กำลังเชื่อมต่อกับแฟนๆ ที่คลั่งไคล้พวกเขาบนทวิตเตอร์ เราจึงมั่นใจว่า #KpopTwitter จะยังคงสร้างสถิติใหม่ๆ ต่อไป นอกจากวงการเพลง K-pop แล้ว บทสนทนาที่มีเนื้อหาเกี่ยวกั บภาษาเกาหลีบนไทม์ไลน์ของทวิ ตเตอร์ก็มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และแฟนเพลง K-pop เองก็ไม่ได้พูดถึงแค่เฉพาะดนตรี ที่พวกเขาชื่นชอบ แต่ยังพูดคุยกันถึงเรื่ องการแสดง คอนเสิร์ต และความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวัน และยังแสดงความสนใจในเรื่ องของละครและเว็บตูนเพิ่มมากขึ้ น โดยเฉพาะเว็บตูนที่มี เพลงประกอบที่ร้องโดยไอดอล (K-pop OST) หรือละครที่มีไอดอลร่วมแสดง ในปัจจุบันวงการบันเทิงเกาหลีมี การเติบโตขึ้นทั่วโลก และคาดว่าในปี 2565 จะเห็นบทสนทนาที่มี ความหลากหลายมากยิ่งขึ้นบนทวิ ตเตอร์และซึ่งมีเฉพาะบนทวิ ตเตอร์เท่านั้น #OnlyOnTwitter

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก ทีมประชาสัมพันธ์ ทวิตเตอร์ประเทศไทย 

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ